10 bí quyết để có được công việc tuyệt vời tại Châu Á

Nếu bạn đã đọc những blog trước đây của tôi thì chắc rằng bạn sẽ biết được tôi hào hứng như thế nào khi bắt đầu khởi nghiệp tại Singapore. Nhưng trước khi tôi đến đây, tôi đã từng sống và làm việc tại châu Á được một thời gian. Thực sự khi chuyển đến Châu Á lần thứ hai thì cả hai lần đều cho tôi cảm xúc như nhau và cuối cùng tôi cũng cảm thấy yêu công việc và đã có một trải nghiệm tuyệt vời.
Năm 2003, tôi chuyển đến tỉnh Yunna ở miền Tây Nam nước Trung Quốc để học tiếng Hoa. Sau 3 tháng tôi chuyển đến Shanghai và sau đó 5 năm tôi quyết định quay trở về quê hương là Sydney. Tiếp đó vào năm 2013, tôi quyết định khăn gói lên đường đến Singapore, nơi mà tôi tin rằng tôi chắc chắn đã có kế hoạch đào tạo kĩ thuật và công việc tư vấn kinh doanh.

Trang web này có nhiều cổng việc cho người nước ngoài và người Việt tại Việt Nam
https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Nhiều người thỉnh thoảng vẫn hay hỏi tôi những bí quyết nào có thể chuyển đến sống làm việc tại Châu Á, Vậy nên tôi đã quyết định chia sẻ một vài gợi ý sau đây để mọi người cùng trao đổi. Nếu hiện tại bạn đang sống ở Châu Á thì những điều tôi đưa ra sau đây có thể không có ích cho bạn nhưng đối với mọi người ở nhiều nước ngoài châu Á thì tôi hy vọng những tips này sẽ giúp ích được phần nào.

1.Tham quan

Đến thăm đất nước trước khi quyết định sống và làm việc ở đó để chắc chắn rằng bạn sẽ thích thú với con người và môi trường ở đó. Mỗi nước ở Châu Á đều có sự khác biệt và đáng ngạc nhiên. Cho nên việc tham quan và khám phá những cơ hội mới sẽ giúp bạn quen hơn. Có một điều mà bạn nên biết rằng do một số rào cản về ngôn ngữ nên rất khó để tìm được một công việc tốt ở Trung Quốc nếu bạn không biết gì về Tiếng Hoa. Tuy nhiên ở một số nước khác thuộc Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia thì không nhất thiết bạn phải biết ngôn ngữ của đất nước đó bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm.

2.Biết được tình trạng visa
Hãy đảm bảo rằng bạn cập nhật đầy đủ thông tin những yêu cầu về visa. Khi tôi chuyển đến Trung Quốc theo diện visa dành cho du học sinh thì chừng đó thời gian đủ để cho tôi làm quen với mọi người và nhận được sự giúp đỡ bởi người địa dân phương. Khi lần đầu tiên đến Singapore, tôi làm visa theo diện du lịch nên chỉ thăm quan được 6 tuần cho đến khi tìm được công việc để có thể tiếp tục ở lại. Dĩ nhiên bạn đừng nên làm việc nếu không có visa phù hợp bởi nó không có giá trị gì nếu bạn thực sự muốn ở lại lâu dài hơn.

3.Nếu bạn không có những người bạn trong môi trường mới, hãy cố gắng xây dựng những mối quan hệ rộng hơn
Nếu bạn biết nhiều người đã từng có kinh nghiệm du lịch hay làm việc ở Châu Á thì họ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn. Còn nếu không bạn có thể hỏi những người bạn đồng nghiệp hay kết nối bạn bè ở nơi bạn đến thông qua Facebook hoặc LinkedIn.Tôi đã tìm ra được người có thể đích thân hướng dẫn những gì mà tôi cần phải làm và hầu hết họ đều sẵn sàng đưa ra những lời khuyên và những cách tốt nhất để giúp tôi.

4.Có sự chuẩn bị từ trước và nghiên cứu cơ hội thị trường
Trước khi chuẩn bị cho chuyến thăm đầu tiên của bạn thì hãy cố gắng nói chuyện với càng nhiều người sống ở đó càng tốt hoặc ít nhất người đó đã từng sống ở đất nước mà bạn chọn. Đọc và tìm hiểu mọi thứ. Tìm hiểu về ngành của bạn ở thị trường đó liệu có xu hướng phát triển và tồn tại hay không. Và tìm những người tuyển dụng chuyên về ngành của bạn và nói chuyện với họ. Gọi điện và đặt lịch hẹn với họ trước khi bắt đầu chuyến đi.

5.Tìm hiểu nơi bạn sẽ đến
Sự khác biệt giữa thị trường là ở đâu? Những gì bạn cần mang theo? Ngay khi hoàn thành những nghiên cứu này thì bước tiếp theo mà bạn phải làm là tìm hiểu kỹ nơi bạn sẽ làm cho công ty địa phương hay công ty đa quốc gia. Nếu chỉ trong một ngành thì rất khó để tìm hiểu mục tiêu thị trường bởi những nhà tuyển dụng thường ưu tiên nhân tài trong nước hơn. Tuy nhiên nếu bạn có những ưu điểm nổi trội hơn so với người khác thì tất nhiên cơ hội việc làm sẽ rất cao.

6.Xây dựng các mối quan hệ
Tiết kiệm tiền và sau đó sử dụng nó một cách nhạy bén trong các cuộc gặp gỡ với những người sẵn sàng muốn gặp bạn. Khi lần đầu tiên chuyển đến Singapore, chỉ trong 6 tuần đầu tiên tôi có khoảng 60 cuộc họp. Hầu hết đó là các buổi gặp mặt để cà phê, tán gẫu và các cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ vô cùng có quan trọng đối với bạn bởi mỗi cuộc gặp gỡ sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Không những đây là cách để tìm ra người cố vấn mà còn nó còn giúp bạn thiết lập những mối quan hệ trong ngành nơi mà bạn đặt chân đến.

7.Cố gắng gặp gỡ và kết thân những người bạn địa phương
Tôi thực sự khuyến khích bạn nỗ lực tìm ra những người bạn địa phương trước khi chuyển đến môi trường sống mới. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bạn có thể chuyển đến một nước khác và kết thân với nhiều người bạn mới khi về nhà. Hãy ưu tiên cho điều này và bạn sẽ nhận được những trải nghiệm thú vị.
Một điều quan trọng nữa là bạn nên học một vài cách chào hỏi về ngôn ngữ của nước bạn sẽ đến để có thể nói chuyện với họ. Điều này cũng sẽ làm thay đổi hoàn toàn kinh nghiệm sống của bạn trong môi trường mới, vì vậy tôi khuyến khích học ngôn ngữ khi bạn chuyển đến.

8.Hãy kiên trì
Bạn không muốn có một công việc với mức lương quá ít để có thể ở lại. Tuy nhiên bạn cần phải kiên trì tìm ra điều gì bạn đang thực sự muốn, và điều đó liệu công việc đó có thực sự phù hợp với bạn hay không. Đây cũng sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn trong sự nghiệp của bạn. Nếu bạn thực sự đam mê với công việc và sẵn sàng bỏ thời gian và công sức để cống hiến thì nên kiên trì và ắt bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

9.Hãy khiêm tốn và tôn trọng môi trường mới
Đừng nghĩ rằng những gì bạn biết và được học ở nước mình có thể giống với nước khác. Mỗi thị trường đều có những sự khác biệt và sắc thái riêng. Khi bạn xây dựng mối quan hệ và gặp gỡ người địa phương thì hãy nên tôn trọng họ. Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi tôi nói ra điều này, nhưng tôi cảm nhận rằng người Phương Tây thường kiêu ngạo hơn khi đến Châu Á và cho rằng họ nghĩ là họ biết mọi thứ và quan điểm đó thực sự không tốt. Xem lại những gì bạn cần phải cải thiện và bổ sung những giá trị mà bạn cần có để có thể bắt đầu một công việc ở một đất nước châu Á xa xôi. Mỗi nơi đều có sự khác biệt và đó là cách để tạo ra sự hứng khởi và thú vị trong cuộc sống.

Chúc bạn may mắn và đạt được điều mình mong muốn.