10 địa điểm tham quan tại Hà Giang dành cho khách du lịch

Hà Giang là tỉnh miền núi nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam trong đó có cả cực Bắc. Tỉnh có hơn 270 kí-lô-mét biên giới chung với Trung Quốc và cửa khẩu Thanh Thủy. Hà Giang được biết đến là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam nơi có nhiều cộng đồng dân tộc ít người đang sinh sống. Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng tại Hà Giang đã có bước tiến rất đáng kể để phát triển nền kinh tế tỉnh, đặc biệt là thu hút du lịch. Hà Giang có những khu vực rộng lớn với những đồi chè xanh bát ngát, và những ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn. Chè Hà Giang nổi tiếng nhất là chè Shan Tuyết, nó không chỉ nổi tiếng ở thị trường nội địa mà còn tại nhiều thị trường nước ngoài khác.

Hà Giang cũng có nét đặc sắc để trở thành địa điểm đáng du lịch của du khách, nơi có những cảnh đẹp rừng núi phía Bắc rất thật. Đến địa điểm tham quan, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị mà họ không thể nào quên trong cuộc đời.

1. Cao nguyên Đồng Văn

Đồng Văn là tỉnh vùng cao thuộc Hà Giang, cách khoảng 146 kí-lô-mét từ trung tâm của Hà Giang. Đồng Văn có Lũng Cú, được biết đến như là điểm cực Bắc Việt Nam với khung cảnh thiên nhiên đẹp đến nghẹt thở, trái cây và những loài thực vật quý hiếm,… Những cao nguyên nơi đây cũng thu hút khách du lịch vì điều kiện thời tiết thay đổi liên tục với những ngày mùa đông lạnh dưới 10 độ C và tăng lên 24 độ C vào thời điểm nóng nhất của mùa hè.

2. Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú cũng thuộc tỉnh Đồng Văn, nơi đây là cột mốc của cực Bắc Việt Nam. Ngoài việc tham quan và nhìn ngắm cột cờ, du khách cũng có cơ hội tuyệt vời để hít thở bầu không khí trong lành, thăm những ngôi làng nhỏ tại địa phương, học văn hóa và phong tục tập quán của cộng đồng dân tộc ít người. Từ nơi đây, du khách có thể tiếp tục đến xã Đồng Văn để khám phá nhiều hơn.

3. Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Nằm tại miền Bắc tỉnh Hà Giang, cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích hơn 2350 km². Cao nguyên đá vôi trải dài hơn 4 tỉnh gồm Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh với độ cao hơn 1400-1600 mét so với mực nước biển. Cao nguyên này có số lượng đá vôi tuyệt đẹp cùng các cung đường ngoằn ngoèo với 33 di sản kiến tạo, 45 di sản địa chất, và nhiều hóa thạch của các loài sinh vật cổ đại từ 400-600 triệu năm trước. Chuyến đi đến cao nguyên sẽ gợi mở cho khách du lịch cơ hội khám phá vẻ đẹp thiên nhiên tại vùng đất Hà Giang.

4. Phố Cổ Đồng Văn

Tọa lạc tại tỉnh Đồng Văn, phố cổ 100 năm tuổi hiện nay là một trong những địa điểm tham quan thu hút khách du lịch nhất tại Hà Giang. Phố cổ có kết cấu cổ đại với nhiều kiến trúc độc đáo, những con đường khúc khuỷu với những đường nét còn nguyên vẹn. Du lịch và tham quan tại điểm dừng chân thú vị này, du khách không chỉ khám phá niềm tự hào của con người Đồng Văn mà còn học hỏi lối sống ấn tượng của dân tộc thiểu số như Tày, Mông, Hoa…

5. Dinh Thự Họ Vương

Dinh thự họ Vương tọa lạc tại làng Sà Phìn, cách khoảng 25 kí-lô-mét từ trung tâm tỉnh Đồng Văn. Dinh thự là địa điểm lịch sử bí hiểm, minh chứng cho kiến trúc Việt Nam vào triều Nguyễn (1804-1839) tại Hà Giang. Dinh thự họ Vương bao gồm 10 ngôi nhà nhỏ làm bằng gỗ quý trong khuôn viên rộng lớn và được lợp ngói. Xung quanh dinh thự là những bức tường đá với độ dày 60-100 cen-ti-mét và cao 3 mét và hàng cây xanh. Nơi đây được xem như di tích quốc gia từ 1993 và nay đã trở thành điểm đến của khách du lịch khi đến Hà Giang.

6. Chợ tình Khâu Vai
Chợ tình Khâu Vai là chợ địa phương được tổ chức tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc. Đây là sự kiện độc đáo của nền văn hóa địa phương nói riêng và của Việt Nam nói chung. Chợ tình là hội chợ truyền thống của dân tộc ít người tại Hà Giang gồm H’Mông, Dao, Tày, Nùng…Trong hoạt động này, người dân địa phương không chỉ mua những trang phục màu sắc và hàng thủ công mỹ nghệ, mà họ còn đến để tìm kiến tình yêu đích thực của đời mình. Chuyến đi đến ngôi chợ độc đáo này là cơ hội tuyệt vời để hiểu thêm về truyền thống đặc biệt của dân tộc ít người tại Hà Giang.

7. Sông Nho Quế
Sông Nho Quế không quá dài chảy từ núi Nghiêm Sơn nơi có độ cao hơn 1500 mét so với mực nước biển. Dòng sông dài 46 kí-lô-mét với khoảng 5 kí-lô-mét dọc theo đường biên giới Việt Nam và Trung Quốc, phần còn lại của dòng sông chảy xuyên qua 2 tỉnh Hà Giang và Cao Bằng. Dòng sông chảy xuyên qua các vách đá, tạo nên thác nước hùng vĩ ngay giữa thung lũng. Hãy cùng nhau khám phá sông Nho Quế để tận hưởng khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời tại nơi đây.

8. Bãi đá cổ Nấm Dấn
Toàn bộ Bãi đá cổ Nấm Dấn nằm tại núi Tây Dan và đồi Nấm Dấn, gần suối Nậm Khoòng, nơi cao hơn mực nước biển 1400 mét. Khu bãi đá rộng gần 15 héc-ta với 8 di tích hang đá, 2 hòn đá cổ và một vài hòn đá cuội có hình dáng kì lạ. Nơi này được khám phá vào năm 2004 bởi viện Khảo cổ học và bảo tàng Hà Giang. Dựa trên phân tích của các nhà khoa học, di tích này là khảo cổ học đặc trưng khoảng 2000 năm trước và rất hiếm tại Việt Nam.

9. Núi đôi Quản Bạ
Núi đôi Quản Bạ nằm cách khoảng 40 kí-lô-mét từ tỉnh Hà Giang, tại huyện Quản Bạ. Núi đôi nhìn từ xa trông như hai quả cherry và đây thực sự là kiệt tác của Mẹ Thiên Nhiên. Ngọn núi này cũng gắn liền với truyền thuyết cảm động được truyền từ đời này sang đời khác .
Thăm quan Quản Bạ, du khách có cơ hội trầm trồ về tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên tại vùng đất này cũng như đến các ngôi làng nhỏ gần đó để khám phá cuộc sống mộc mạc, chất phát của họ.

10. Đèo Mã Pí Lèng
Đèo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang, nổi tiếng với sự nguy hiểm cùng 20 kí-lô-mét đường đi ngoạn ngục, cao hơn mực nước biển 1500 mét. Phía bên kia đèo, có một con đường mòn gọi tên là ‘Con đường hạnh phúc’, con đường này nối Hà Giang, Đồng Văn và Mèo Vạc, được xây dựng từ những năm 1960 bởi những người công nhân H’Mông. Đèo Mã Pí Lèng thực sự là địa điểm không để bỏ qua khi du lịch đến Hà Giang.