Tổ chức Y tế thế giới cho hay Zika không còn là mối hiểm họa toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu của mình qua sự lây lan của vi rút Zika vào thứ Sáu, làm mất tinh thần một số các chuyên gia y tế công cộng đối phó với dịch bệnh này.

Một ủy ban cố vấn trung gian cho biết đã kết thúc tình trạng khẩn cấp – thường được biết đến như là một mối quan tâm tình trạng khẩn cấp y tế công cộng – bởi vì Zika hiện nay được biết là một bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra như sốt rét hay sốt vàng, và nên được xem như là một mối đe dọa liên tục như các bệnh khác, đôi khi nhờ sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế Thế giới.

Các thành viên Ủy ban nhấn mạnh nhiều lần rằng họ đã không xem xét cuộc khủng hoảng Zika.

“Chúng tôi không đánh giá thấp tầm quan trọng của Zika,” Tiến sĩ Peter Salama, Giám đốc điều hành của chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết. “Chúng tôi đang gửi thông điệp rằng Zika là ở lại đây và sự hưởng ứng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn ở đây.”

Giống như tất cả các bệnh do muỗi truyền, vi rút Zika theo mùa và có thể nhiều lần đến các nước bị muỗi vằn mang theo nó, Tiến sĩ Salama nói thêm.

Các nước phải đối mặt nghiêm trọng với dịch Zika mới vẫn công bố tình trạng khẩn cấp địa phương, tiến sĩ David L. Heymann, chủ tịch ủy ban cố vấn cho biết. Nhưng các chuyên gia khác e rằng tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới có thể làm chậm sự hưởng ứng quốc tế đối với dịch bệnh vẫn đang lan rộng, và làm dịu những người có nguy cơ nghĩ rằng mình đã được an toàn.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng (NIAID), đang nỗ lực để tìm một loại vắc xin Zika, cho rằng còn quá sớm để xóa bỏ tình trạng khẩn cấp kể từ khi mùa hè chỉ mới bắt đầu ở Nam bán cầu. “Chúng tôi sẽ tìm thấy một sự hồi sinh ở Brazil, Colombia và các nơi khác chứ?”, Ông hỏi. “Nếu họ kéo trở lại tình trạng khẩn cấp, tốt hơn hết họ sẽ  có thể phục hồi nó. Tại sao không chờ đợi một vài tháng để xem những gì sẽ xảy ra? Ông nói cơ quan của ông sẽ không làm chậm lại các nỗ lực vắc xin.

Kể từ khi W.H.O. lần đầu công bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 2, vi rút Zika đã lan rộng đến hầu hết các nước ở phía Tây bán cầu, ngoại trừ Canada. Hàng ngàn trẻ em bị dị tật do nhiễm trùng, và dự kiến sẽ còn nhiều hơn nữa. Gần đây dịch bùng phát và những dị tật bẩm sinh có liên quan cũng đã được phát hiện trong khu vực Đông Nam Á, mặc dù các nhà khoa học tin rằng vi rút Zika đã lan truyền ở đó nhiều thập kỷ rồi.

Dị dạng nghiêm trọng nhất là tật đầu nhỏ, một cái đầu nhỏ bé với một bộ não kém phát triển nghiêm trọng; nhưng những thai nhi cũng bị vi rút giết chết, và trẻ sơ sinh bị nhiễm được sinh ra bị mù, điếc, chân cong và chân tay bị cứng vĩnh viễn. Các nhà khoa học cũng lo ngại rằng nhiều em bé bị nhiễm xuất hiện bình thường bây giờ có thể chịu thiếu hụt trí tuệ hoặc mắc các bệnh tâm thần sau này trong cuộc sống của chúng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đã không có ý kiến gì về quyết định của Tổ chức Y tế thế giới, nhưng lưu ý rằng nó “không thay đổi nhu cầu cấp thiết để tiếp tục công việc của chúng tôi.”. Cơ quan này cũng đã nhắc lại lời cảnh báo mình đưa ra vào tháng Giêng rằng những phụ nữ mang thai nên tránh đi du lịch đến những nơi mà bị vi rút lây lan.

Các chuyên gia khác, như Tiến sĩ Fauci, là quan trọng hơn. Quyết định của Tổ chức Y tế thế giới là “chưa sâu sắc”, Tiến sĩ Lawrence O. Gostin, Giám đốc Viện Luật Y tế quốc gia và toàn cầu O’s Neill trường Đại học Georgetown cho biết. Mặc dù virus không giết chết hoặc làm biến dạng nhiều em bé như dự kiến ban đầu, “phản ứng của quốc tế đã thờ ơ” Tiến sĩ Gostin nói. Ông cho biết “Hành động của Tổ chức Y tế Thế giới để chấm tình trạng khẩn cấp toàn cầu đã đưa ra mang lại ảnh hưởng thậm chí là nhiều hơn”.

Ngay cả khi dịch bệnh bùng phát không còn đáp ứng được định nghĩa kỹ thuật của một trường hợp khẩn cấp theo những quy định y tế quốc tế năm 2005, có một phần tâm lý quan trọng để tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Các bài báo cho thấy cuộc khủng hoảng đang có thể khiến cho mọi người ít đề phòng chống lây truyền và muỗi sinh sản, các chuyên gia cho biết. “Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm,” Scott C. Weaver cho biết, ông là một nhà vi rút học tại Đại học Y Texas ở Galveston là một trong những người đầu tiên cảnh báo rằng virus đe dọa các nước châu Mỹ.

Thảm họa ở phía đông bắc Brazil, nơi có hơn 2.000 em bé được sinh ra với tật đầu nhỏ, có thể sẽ không còn lặp lại, ông Weaver nói. Và ông “sẽ không ngạc nhiên nếu bệnh vẫn xảy ra tự nhiên ở Trung Mỹ và vùng biển Caribbean.” Tuy nhiên, ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến ở miền nam Brazil – những nơi như São Paulo. Và một số nơi ở Amazon vẫn chưa thấy vi rút nào cả.”

Khi một phần lớn dân số đã bị nhiễm virus và được hồi phục, làm tăng “khả năng miễn dịch bầy đàn” thường kết thúc việc lan truyền của một con vi rút trong nhiều năm, cho đến khi đủ số nạn nhân mẫn cảm được sinh ra. Tiến sĩ Albert I. Ko, một nhà dịch tễ học Yale đã làm việc tại phía đông bắc Brazil trong nhiều năm, cho biết ông hiểu lý do của Tổ chức Y tế thế giới nhưng cảm thấy cơ quan này đã hành động quá sớm. Mức độ đầy đủ về thiệt hại ở Mỹ Latinh là không rõ, ông nói, “bởi vì rất nhiều em bé bị nhiễm vẫn chưa được sinh ra”.

Ngoài ra, các chính phủ châu Á chỉ mới bắt đầu nhận ra rằng họ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng, ông nói thêm, và bây giờ có thể có những biện pháp đối phó hơn. Khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng hai, nó đã được dự kiến để các nhà khoa học khám kết nối vi rút Zika và đầu nhỏ và làm cho các nước hợp tác trong cuộc chiến chống các dịch bệnh.

Vào thời điểm đó, không biết liệu có sự đột biến trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ ở Brazil do Vi rút Zika gây ra, vốn đã được phát hiện vào năm 1947 và được coi là một căn bệnh nhẹ. Sau đó, các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới tự hài lòng rằng Zika là nguyên nhân chính bùng nổ bệnh đầu nhỏ. Trong một cuộc họp sau đó, các quan chức quyết định rằng nguy cơ là không đủ để biện minh cho việc hủy bỏ Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro, nhưng đã đủ cao mà những phụ nữ mang thai nên tránh đi du lịch đến khu vực này.