Khám phá hòn Bảy Cạnh – Vườn quốc gia Côn Đảo

Có lẽ một trong những hòn đảo mang vẻ đẹp tự nhiên và hoàn hảo nhất thích hợp cho du lịch trải nghiệm chính là đảo Bảy Cạnh, nằm ở phía đông của đảo Côn Sơn, thuộc Côn Đảo. Nếu bạn là người thích khám phá những điều mới mẻ và độc đáo thì Côn Đảo chính là địa điểm lý tưởng để bạn lựa chọn để trải nghiệm.

Đảo Côn Sơn có đa dạng hệ thống động thực vật như rừng rậm nhiệt đới, rừng ngập mặn, nhiều bãi biển đẹp với các loài rùa biển và đặc biệt là các rạn san hô nhiều màu sắc. Hòn Bảy Cạnh thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo với diện tích 683ha gồm hai phần kết hợp với nhau tạo thành bờ Cát lớn ở chính giữa. Người ta ước tính có hơn 882 loài thực vật và 150 loài động vật hiện sinh sống trên hòn đảo này. Có một ngọn hải đăng với độ cao lên đến 325 mét được xây dựng từ những năm 1884 bởi người Pháp đến nay vẫn tồn tại nguyên vẹn tạo nên nét duyên riêng cho hòn đảo. Khi đứng trên đỉnh núi, bạn đứng ở đỉnh núi bạn sẽ quan sát quanh cảnh của hòn xinh đẹp này.

Toàn bộ hòn đảo được bao phủ bởi một khu rừng nhiệt đới với rất nhiều loài động vật đặc hữu, như sóc đen, sóc mun, thằn lằn, rắn, trăn, và một vài loài chim biển…

Đảo Bảy Cạnh là một hòn đảo  nguồn tài nguyên biển rất đa dạng gồm các rạn giàu san hô, rong biển, các loài các sống trong các rạn san hô, rùa biển, các loài khác như nghêu, hải sâm, ốc sên,… San hô rất đa dạng với đủ màu sắc khác nhau và đều nằm trong sách đỏ của Việt Nam. Ngoài ra, một điểm ấn tượng của hòn đảo xinh đẹp này chính là hệ sinh thái rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn nguyên sinh chỉ rộng khoảng 5 hecta thế nhưng sự tồn tại của rừng ngập mặn này cũng góp phần vào một sự gắn kết với các hệ sinh thái khác như rừng mưa nhiệt đới trên núi cao và cỏ biển.

Rừng ngập mặn ở Côn Đảo phân bố chủ yếu trên bãi đất san hô chết, cát và đất sét mềm. Đây cũng là một sự khác biệt của rừng ngập mặn Côn Đảo vì khi nước triều rút, bạn vẫn có thể đi bộ dễ dàng trong rừng ngập mặn chứ không lầy lội khó đi như ở các khu rừng khác. Du khách có thể đi bộ trong rừng ngập mặn để khám phá hệ sinh thái ở đây. Khi màn đêm buông xuống, bạn có thể khám phá cuộc sống của một loại cua chỉ sống duy nhất tại Côn Đảo đó là cua bể. Loài cua ở đây rất nhát đối với con người vậy nên chỉ cần nghe tiếng bước chân nhẹ cũng có thể làm chúng chui xuống cát ngay lập tức. Đây là loài cua đất lớn nhất Việt Nam với tổng chiều dài có thể lên đến 10 cm, mặc dù với chiếc càng không mấy đẹp đẽ cùng với sự khác nhau về kích thước, nhưng rất mạnh mẽ và đủ để cắt lá cây. Một điều thú vị về con cua này là khi những chiếc càng bị phá vỡ, họ vẫn có thể mọc lại càng mới. Các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của sự thay đổi kì lạ của loài này.

Điểm nổi bật nữa của hòn đảo Bảy Cạnh chính là bãi biển Cát Lớn với bãi cát trải dài quyến rũ, nơi sản sinh chủ yếu của các loài rùa biển ở Côn Đảo. Vào mùa sinh sản khoảng từ tháng tư đến đầu tháng chín một số rùa thường vào bờ biển này để làm tổ mỗi đêm.

Nếu bạn đến thăm đảo Bình Hưng vào thời điểm này. Ngoài cơ hội thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt đẹp của đảo còn được chứng kiến cảnh rùa biển đẻ trứng. Sau đó bạn có thể tham gia vào các hoạt động bảo tồn rùa biển ở đây như mang trứng rùa từ các tổ về các khu vườn ươm và xem những con rùa nhỏ  đáng yêu chào đời rồi thi nhau hào hứng chạy ra biển.