Khám phá kiến trúc cổ của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám là điểm đến dừng chân đầu tiên của bất kỳ khách du lịch nước ngoài khi đến Hà Nội. Nó tượng trưng cho tinh thần hiếu học của người Hà Nội từ xưa cho đến nay.

Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở quận Đống Đa, Hà Nội. Vốn là ngôi trường đại học tồn tại lâu đời nhất ở Việt Nam mang những nét văn hóa và  kiến trúc theo lối Khổng giáo. Khi đến đây du khách sẽ có cơ hội thăm quan đền thờ Khổng Tử và trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Văn Miếu hay còn được biết đến với tên gọi là “Pagode des Corbeaux” trong thời kỳ thực dân Pháp, đây là nơi thờ Khổng Tử được thành lập năm 1070.

Vào thế kỉ trước, Quần thể kiến trúc Văn Miếu được thành lập trong đó bao gồm kiến trúc thời Lý (1010 – 1225) thời Trần (1225 – 1400) và Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng năm 1076. Các quan chức Việt Nam được đào tạo và tốt nghiệp tại đây. Tồn tại hơn 700 năm từ năm 1076 đến năm 1779 đã có hơn 2.313 tiếến sĩ đã tốt nghiệp từ Văn Miếu Quốc Tử Giám. Vì vậy cái tên Văn Miếu thường được gắn liền với ngôi trường đại học danh tiếng.

Vẻ đẹp của các giá trị kiến trúc

Văn Miếu Quốc Tử Giám hiện nay được xem là một trong những di tích lịch sử và văn hóa lâu đời nhất của Hà Nội. Ngôi đền này được xây dựng theo lối kiến trúc dựa theo nơi sinh của Khổng Tử tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Bao gồm theo thứ tự là lối vào, cổng đôi và ba con đường dẫn vào Văn Miếu. Con đường dẫn trung tâm chỉ dành cho vua, phía bên trái là lối vào dẫn cho các quan văn võ và bên trái dành cho binh lính.

Hai sân đầu tiên được trồng cây cổ thụ tạo nên một không gian lý tưởng cho các du khách đến để thư giãn. Năm 1802, Khuê Văn Các được xây dựng. Thiên Quang Tịnh nằm ở chính giữa sân. Ngoài ra còn có hai đại sảnh lớn nơi chứa những đặc trưng nổi bật của  Văn Miếu Quốc Tử Giám là sự tồn tại của 82 tấm bia đá trong đó có 32 tấm đã bị thất lạc qua nhiều năm. Tên và năm sinh của hơn 1.306  vị tiến sĩ từ các kỳ thi ba năm một lần tổ chức ở đây đồ châu báu có giá trị của đền. Tại Quốc Tử Giám từ giữa năm 1484 đến năm 1780 đã được khắc tên lên con rùa đá.

Tiếp đến ở sân phía bên kia giáp với đình là nơi thờ tự của 72 sinh viên lỗi lạc nhất. Ngày nay người ta đã cho xây văn phòng, cửa hàng quà lưu niệm và bảo tàng nhỏ để du khách có thể ghé thăm. Ở đây du khách có thể mua rất nhiều thứ của các sinh viên đã học ở đây trong quá khứ, như các mực nước, bút, sổ sách và các đồ dùng cá nhân. Ngoài ra du khách sẽ được tận mắt chứng kiến bức tượng thờ Khổng Tử và bốn kệ thờ môn đệ của ông ở cuối mỗi góc. Quốc Tử Giám là sân thứ năm là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được thành lập năm 1076 dưới thời vua Lý Can Đức nhưng rất tiếc đã bị người Pháp phá hủy vào năm 1947.

Qua nhiều năm, ngôi đền vẫn còn lưu giữ được nguyên vẹn hình dạng  ban đầu của nó. Đây là một trong những địa điểm du lịch mà bất kì du khách nào khi lần đầu tiên đến Hà Nội cũng không thể ghé thăm hàng năm.

Đến đây, du khách sẽ cảm thấy như lạc vùng đất với sự pha trộn của những giá trị truyền thống tâm linh. Bất kể bạn có đang sống ở Hà Nội hay không thì vẫn nên thực hiện một chuyến đi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám khám phá văn hóa khu bảo tồn văn hóa độc đáo của Hà Nội.