Cử nhân là gì? Cơ hội việc làm của cử nhân

Cử nhân là một học vị được cấp cho những ai đã hoàn thành chương trình giáo dục ở bậc học nào đó theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng cụ thể cử nhân là gì? Cử nhân được cấp cho người có trình độ nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy thì chúng ta hãy xem phần trình bày để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Cử nhân là gì? Các lĩnh vực được cấp bằng cử nhân

Cử nhân trong tiếng Anh có nghĩa là “Bachelor’s Degree”. Đây là những người tốt nghiệp đại học và được cấp bằng cử nhân theo đúng tiêu chuẩn giáo dục đề ra. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia và mỗi trường đại học sẽ có những quy định riêng về việc cấp bằng cử nhân. Nhưng hầu hết, các tân cử nhân trước đó đều phải trải qua quá trình học tập là 4 năm để tiếp nhận kiến thức trên lớp, tham gia các đợt kiến tập và thực tập, làm bài kiểm tra và thi hết môn, thi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp đại học ở các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn sẽ được cấp bằng cử nhân. Cụ thể các ngành như: Luật, sư phạm, kế toán, du lịch, văn hóa – nghệ thuật, kinh tế… Thời gian đào tạo thiên về nghiên cứu lý thuyết và có cả những buổi thực hành để giúp sinh viên trang bị kỹ năng thực hành nghề nghiệp sau này.

Trong khi đó, các sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc khối ngành kỹ thuật sẽ được cấp bằng kỹ sư, chẳng hạn “kỹ sư xây dựng”, “kỹ sư điện”… Ngành Kiến trúc cấp “bằng cử nhân”, học ngành dược ở cấp bậc đại học sẽ được cấp bằng “dược sĩ”. Chương trình đào tạo sẽ tập trung rất nhiều vào yếu tố thực hành bởi do tính chất của ngành học cần hướng đến vững tay nghề để làm việc sau khi ra trường.

Lợi ích của việc đào tạo chương trình cử nhân

So với chương trình được đào tạo ở cấp bậc cao đẳng, trung cấp thì đại học có một số ưu thế hơn hẳn giúp cho người học dễ dàng tìm việc. Đặc biệt, tại những cơ quan, doanh nghiệp trả lương theo bằng cấp thì hiển nhiên “bằng cử nhân” sẽ được trả cao hơn. Bên cạnh đó, chúng ta không thể bỏ qua những lợi ích đặc biệt sau đây:

Về mặt kiến thức: Bạn sẽ được trang bị kiến thức tổng quan về ngành học và đi sâu vào từng chuyên ngành. Đồng thời thầy cô sẽ là những người truyền lửa để giúp bạn định hướng được tương lai của mình, xem đâu là lĩnh vực mà bạn muốn gắn bó. Khi tìm ra được mục tiêu mọi người sẽ dễ dàng nghiên cứu và tự tìm tòi học hỏi để góp nhặt kinh nghiệm cho mình.

Về mặt kỹ năng: Trong quá trình học bạn cũng sẽ rèn luyện cho mình những kỹ năng. Ngoài những kỹ năng liên quan đến chuyên môn thì mọi người còn được rèn luyện những kỹ năng như: Giao tiếp, thuyết trình, ngoại ngữ… Mà những kỹ năng này mang lại sự đa dạng trong việc tìm việc làm ở nhiều ngành nghề hiện nay.

Về cơ hội thăng tiến: Tuy bằng cấp không phải là điều kiện đủ trong quá trình tìm việc nhưng lại được ưu tiên và được nhiều nhà tuyển dụng có tâm lý coi trọng hơn.  Đặc biệt, khi sở hữu tấm bằng cử nhân bạn sẽ dễ dàng đạt được những vị trí cao hơn trong công việc. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và năng lực của mỗi người.

Ngoài ra, một số bạn yêu thích giảng dạy có thể nâng cao trình độ để đạt học vị cao hơn. Và bằng cử nhân sẽ là bước đệm vững chắc giúp chúng ta có nền tảng của sự nghiên cứu để trở thành thạc sĩ, tiến sĩ.

Có những loại bằng cử nhân nào?

Bằng cử nhân được phân loại như: BA, B.S, BFA. Trong đó, mỗi loại ứng với những ngành học có đặc điểm cụ thể như sau:

BA (Bachelor of Art): Đây là bằng cấp của sinh viên thuộc các ngành nhân văn, xã hội, truyền thông, ngoại ngữ… Môn học mang tính chất chung chung và có sự đa dạng để phù hợp cho những ai yêu thích chủ động định hướng các lĩnh vực mà mình mong muốn. Chương trình đào tạo có số tín chỉ ít hơn bằng B.S.

B.S (Bachelor of Science): Bằng B.S sẽ tập trung vào các ngành về kỹ thuật, khoa học công nghệ, máy tính, toán học, hóa sinh… Có sự đi sâu vào nghiên cứu ở các chuyên ngành để cung cấp cho sinh viên chương trình đào tạo chuyên sâu hơn ở ngành học của mình.

BFA (Bachelor of Fine Arts): Tương tự bằng B.S vì chủ yếu tập trung đào tạo các chuyên ngành chính. Hướng đến khối ngành nghệ thuật về ca hát, nhảy, biểu diễn, điêu khắc…

Qua phần trình bày trên hi vọng đã giúp các bạn biết rõ cử nhân là gì. Đồng thời mọi người cũng hiểu rõ tầm quan trọng của việc đỗ vào bậc đại học để có tấm bằng cử nhân danh giá là cực kỳ quan trọng. Bởi chúng ta sẽ mở ra con đường nghề nghiệp vững chắc cho mình.