Kiến trúc sư cần học gì? Tương lai của phát triển của nghề kiến trúc sư Việt Nam

Kiến trúc sư cần học gì? Học ngành kiến trúc liệu có tìm kiếm được việc làm trong giai đoạn hiện nay hay không? Đó là câu hỏi không chỉ những bậc phụ huynh có con đang thi tuyển vào trường kiến trúc quan tâm, mà kể cả các bạn sĩ tử cũng đang phân vân quyết định của mình.

So với những ngành nghề được ưu chuộng trên thị trường hiện nay, kiến trúc sư là một ngành không hề đơn giản để theo đuổi, nếu không muốn nói nó là ngành học khó nhằn. Tuy nhiên vì sao số lượng người theo học ngành này lại chiếm số lượng đông đảo đến vây? Thật ra ngành kiến trúc sư cần học gì? Tương lai phát triển của nghề này ở Việt Nam trong tương lai như thế nào? Tất tần tật những điều trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này bạn nhé!

Để trở thành sinh viên ngành kiến trúc cần những yếu tố nào?

Đối với ngành kiến trúc, sinh viên theo học có thể được xem là hình mẫu của một sinh viên tài năng thật sự. Họ vừa là những người nhaỵ bén với những con số, suy nghĩ lập luận logic rất tốt vừa hội tụ năng khiếu nghệ thuật, tính sáng tạo trong từng bản vẽ.

Cuộc sống của sinh viên kiến trúc không chỉ những con số, môn học khô khan, mà là ngành học pha trộn giữa tư duy và nghệ thuật độc đáo. Cho nên, để có thể trở thành sinh viên ngành kiến trúc bạn phải là người cân bằng được cả hai yếu tố trên, đây là điều không hề dễ dàng. Ngoài ra, bạn cần phải có sự kiên nhẫn, tính kiên trì và quan trọng nhất là năng khiếu hội họa, khả năng vẽ, phát thảo, dựng bố cục vv…

Quá trình để trở thành một kiến trúc sư cần sự nỗ lực rất nhiều, trong đó bao gồm việc học tập và chăm chỉ rèn luyện những kỹ năng quan trọng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu thử xem, kiến trúc sư cần học gì trong suốt 4 năm đại học bạn nhé!

Kiến trúc sư cần học gì?

Sinh viên đến với ngành Kiến trúc sư sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về kỹ năng và kiến trúc mỹ thuật như công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, các kỹ thuật mô hình, cấu tạo và các kết cấu công trình xây dựng, thiết kế đô thị…

Bên cạnh đó sinh viên còn được học kết hợp giữa lý thuyết song song thực hành làm đồ án kèm theo từng môn học, qua đó dễ dàng vận dụng những kiến thức trên giảng đường trực tiếp vào thực tế với từng loại công trình khác nhau.

Sau khi hoàn thành các chương trình học bắt buộc, để giúp sinh viên nâng cao kỹ năng chuyên môn trước khi ra trường, Nhà trường sẽ tạo điều kiện giúp các bạn tham gia các khóa thực tập, ngắn hạn, dài hạn khác nhau để tăng tính va chạm thực tế, nâng cao kỹ năng thiết kế trực tiếp. Qua khóa thực tập này, các bạn sẽ tích lũy thêm những kinh nghiệm hữu ít, tạo tiền đề tốt cho vấn đề xin việc tại các công ty lớn trong tương lai.

Bên cạnh đó, các kiến trúc sư tương lai cần phải trang bị thêm những kỹ năng mềm nhất định như kỹ giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giải quyết vấn đề. Các bạn sinh viên cũng không được quên trau dồi khả năng ngoại ngữ, tin học và nếu có điều kiện hãy trải nghiệm những công việc khác nhau để tích lũy vốn sống và kinh nghiệm thực tế nhiều hơn.

Tương lai phát triển nghề kiến trúc sư

Việc liên tục cập nhật những kiến thức và thông tin tuyển dụng trên thị trường sẽ góp phần giúp bạn có được góc nhìn đa chiều hơn về khả năng tìm kiếm việc làm của bản thân trong tương lai. Mặc dù đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển không ngừng, và cơ hội tìm việc làm của nghề kiến trúc sư cũng rất khả quan.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại nước ta thôi là chưa đủ, để có được một công việc thích hợp phần nhiều nằm ở năng lực của chính bạn. Không ngừng học hỏi để xây dựng cho bản thân những giá trị nhất định, đó mới chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có được công việc lý tưởng trong tương lai.

Hy vọng, với những điều chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có cơ hội hiểu hơn về nghề kiến trúc sư, và nhận biết dược “kiến trúc sư cần học gì?” Qua đó, chuẩn bị cho mình những điều kiện cần thiết lựa chọn đúng ngành, đúng với đam mê và năng lực mình có. Chúc bạn thành công!