Thương mại điện tử làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Thương mại điện tử làm gì? Câu hỏi này chắc hẳn sẽ làm nhiều người thích thú bởi đây là một ngành học triển vọng. Và hầu hết tất cả các hoạt động trao đổi, buôn bán hiện nay đều liên quan đến thương mại điện tử. Không để bạn phải chờ đợi lâu, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngành học này ngay sau đây.

Tổng quan ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử được hiểu đơn giản là việc sử dụng các phương tiện điện tử (điện thoại, máy tính) cùng với việc cài đặt các phần mềm giao dịch trực tuyến để thực hiện các hoạt động trao đổi, buôn bán, quảng cáo sản phẩm, đặt hàng và giao hàng… nhờ vào internet. Tại Việt Nam hiện nay, một số website đang hoạt động thành công và được nhiều người biết đến như: Shopee, Lazada, Sendo…

Việc phát triển này là điều cần thiết bởi nhu cầu đặt hàng thông qua mạng ngày càng trở nên phổ biến và mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng cho khách hàng. Do đó mà hầu hết các công ty thương mại đều lập các web để phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến. Cũng từ đây, việc làm thương mai điện tử trở nên “nổi” trên thị trường lao động.

Học ngành Thương mại điện tử làm gì? Và làm việc ở đâu?

Học Thương mại điển tử có lẽ chúng ta sẽ không lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm bởi nhu cầu lao động của ngành khá cao. Cụ thể, các bạn có thể đảm nhận các vị trí ở nhiều công ty trong và ngoài nước:

Chuyên viên (quản trị, xây dựng, kinh doanh các hệ thống giao dịch thương mại trực tuyến), chuyên viên lập dự án, phát triển kế hoạch, phát triển công nghệ thông tin. Hoặc trở thành tư vấn viên thực hiện việc đề xuất giải pháp và xây dựng, bảo trì các dự án liên quan đến công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Bạn sẽ có cơ hội thăng tiến thành Giám đốc thông tin, E- Marketing.

Trở thành cán bộ nghiên cứu thuộc Bộ, Ngành tại các viện, trung tâm, cơ quan về khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin. Hoặc nâng cao chuyên môn để giảng dạy các bộ môn thuộc ngành Thương mại điện tử tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…

Ngoài ra, chúng ta còn có tham gia vào lĩnh vực truyền thông quảng cáo. Ứng tuyển ở các vị trí như: Nhân viên marketing online, nhân viên SEO web, nhân viên chạy quảng cáo, nhân viên chăm sóc khách hàng…

Phổ biến là các bạn sẽ làm việc tại các phòng ban trong doanh nghiệp như: Phòng Marketing, Phòng Kế hoạch, Phòng kinh doanh… Bên cạnh đó, chúng ta còn làm việc tại các công ty tin học, công nghệ thông tin.

Học ngành Thương mại điện tử ở đâu chất lượng và uy tín?

Việc chọn lựa ngành học đã là một khó khăn cần phải đắn đo suy nghĩ nhưng việc chọn trường nào uy tín và chất lượng cũng khiến các bạn bận tâm không kém. Đặc biệt, chương trình học cần được đào tạo chất lượng. Vậy nơi nào đáp ứng được tiêu chí này?

Đại học Thương mại: Xét tuyển ngành Thương mại điện tử ở các khối A00, A01, D01. Mức điểm chuẩn 2019 là 23.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM: Xét tuyển ở các khối A00, A01, D01, D90. Mức điểm chuẩn 2019 là 22.4.

Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM: Xét tuyển ở các khối A00, A01, C01, D01. Mức điểm chuẩn 2019 là 18.

Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM: Xét tuyển ở các khối và mức điểm chuẩn lần lượt là: A00 (18 điểm), A01(19 điểm), C01 (18 điểm), D01 (18 điểm).

Đại học Công nghệ TP.HCM: Xét tuyển ở các khối A00, A01, C01, D01. Mức điểm chuẩn 2019 là 16.

Học ngành Thương mại điện tử được kiến thức và kỹ năng gì?

Về chuyên môn, các bạn sẽ được trang bị kiến thức về nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, cách lập kế hoạch và phát triển chiến lược kinh doanh thương mại điện tử, cách thức giao dịch và thanh toán điện tử, các kiến thức về quản trị kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc. Ngoài ra, còn được trang bị các kiến thức về Luật kinh tế, nghiệp vụ Ngân hàng, ngoại ngữ… Điều này giúp mở rộng cơ hội tìm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Về kỹ năng, các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng bán hàng, kỹ năng hoạch định kế hoạch, kỹ năng sử dụng các phần mềm kinh doanh trên internet. Quan trọng hơn hết là được tiếp xúc thực tế với môi trường làm việc thuộc lĩnh vực thương mại điện tử. Từ đó, mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp và định hướng được lĩnh vực mà mình mong muốn.

Thương mại điện tử làm gì? Giờ thì mỗi người đã có câu trả lời cho mình. Với những chia sẻ nêu trên hi vọng các bạn có thể bắt đầu tìm hiểu ngành học hấp dẫn này. Qua đây, còn giúp chúng ta chủ động rèn luyện các bộ môn cần thiết của ngành.